Cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 chính xác nhất

Các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh luôn quan tâm đến tính điểm tốt nghiệp THPT. Biết cách tính điểm sẽ giúp các thí sinh xác định tốt nghiệp. Sau đó, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn tương lai của mình. Xem Sforum ngay để biết cách tính điểm mới nhất.
Điều luật của Bộ GD&ĐT quy định cách tính điểm tốt nghiệp THPT sau khi thi tốt nghiệp THPT. Khi tính điểm sẽ giúp bạn biết được tổng điểm của bạn trong tất cả các môn thi. Đồng thời, bạn biết rõ tỷ lệ cơ hội đỗ tốt nghiệp THPT. Điều cần thiết để các bạn thí sinh bắt đầu một trang mới là điều này.
Kết quả bài kiểm tra tốt nghiệp THPT sẽ chiếm 70% tổng điểm xét tốt nghiệp, theo quy định của Bộ GD&ĐT. 30% còn lại là điểm trung bình của năm thứ mười hai cộng vào. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp được quyết định bởi kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ được tính bằng tổng điểm của tất cả các bài kiểm tra cộng lại. Nó bao gồm cả bài kiểm tra tự chọn và kiểm tra bắt buộc. Đồng thời, thí sinh sẽ nhận được điểm ưu tiên và điểm khuyến khích trong trường hợp có. Ngoài ra, cả hai đều có điểm trung bình trong năm lớp 12. Khi tính, điểm xét tốt nghiệp sẽ được chia thành một tròn hai chữ số thập phân.

Điều kiện cần thiết để xét tốt nghiệp THPT

Để tham gia kỳ thi xét tuyển tốt nghiệp THPT, các thí sinh phải tham gia cả bài kiểm tra bắt buộc và bài kiểm tra tự chọn. Các thí sinh phải đáp ứng được các yêu cầu sau:
Thí sinh không bị kỷ luật và có đủ điều kiện tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Kết quả bài thi không bị hủy bỏ, đặc biệt là không gian lận.
Thí sinh phải đảm bảo rằng họ đã hoàn thành cả các bài kiểm tra tổ hợp và các bài kiểm tra bắt buộc. Kết quả bài kiểm tra phải trên 1.0 trên thang điểm 10. Đồng thời không bị điểm liệt mới được coi là đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp..
 • Mỗi môn phải có điểm xét tính tốt nghiệp THPT từ 5.0 trở lên.

tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2023

>>> Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 gồm những môn nào?

Công cụ mới nhất để tính điểm tốt nghiệp THPT trực tuyến

Công cụ hỗ trợ tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ giúp bạn xác định điểm thi của mình. Khi đó, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian và sức lực để tính toán điểm thi. Về cụ thể:
Bước 1: Trên trang web của mình, bạn truy cập trang tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau đó, đối tượng xét tuyển được lựa chọn giữa giáo dục THPT và giáo dục thường xuyên.
Bước 2: Nhập số điểm của từng môn thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn tổ hợp trung bình). Bạn nhập điểm ưu tiên, điểm trung bình lớp 12 và, nếu có, điểm khuyến khích.
Bước 3: Sau khi nhập tất cả các loại điểm của mỗi môn, hãy nhấn nút “Xem kết quả”.
Bước 4: Kết quả của bạn và điểm thi của bạn sẽ được hiển thị. Nó cũng sẽ cho thấy liệu bạn có đỗ tốt nghiệp hay không.
tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia 2023

Hướng dẫn tốt nhất để tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2023

Thí sinh phải tham dự đầy đủ ba bài kiểm tra độc lập: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh để có thể tính điểm xét tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn phải hoàn thành một bài kiểm tra về các lĩnh vực khoa học tự nhiên như vật lý, hóa học và sinh học. Bạn cũng có thể chọn học lịch sử, địa lý hoặc GDCD.
Có hai bài kiểm tra độc lập: Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp cho những bạn học hệ giáo dục thường xuyên. Sau đây là chi tiết về cách tính điểm thi tốt nghiệp cho từng hệ học:

Một cách để xác định điểm tốt nghiệp THPT trong hệ thống giáo dục

Điểm tốt nghiệp ở hệ giáo dục THPT được tính bằng cách tính tổng điểm của bốn bài thi, cộng với các điểm khuyến khích nếu có. Bạn chia điểm đó cho 4, nhân với 7 và cộng điểm trung bình của lớp 12 với hệ số 3. Lấy tổng số điểm chia cho mười và cộng điểm cho các ưu điểm nhất định, nếu có.
Cách tính điểm tốt nghiệp THPT trong hệ GDTX
Ở hệ thống giáo dục thường xuyên, điểm tốt nghiệp được tính bằng cách chia tổng điểm của ba bài thi cho hệ số ba. Nếu có điểm khuyến khích, hãy cộng chúng và chia chúng cho 4. Sau đó bạn nhân tất cả với 7 và cộng điểm trung bình năm lớp 12 với nhân 3. Tiếp theo, chia số đó cho 10 và cộng điểm nếu có.

Cách tính điểm xét tuyển đại học năm 2023 mới nhất

Bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết hơn về cách tính điểm xét tuyển đại học hoặc điểm tốt nghiệp đại học. Về cụ thể:
Xem xét đại học dựa trên điểm tốt nghiệp THPT
Sau đây là hai trường hợp có thể được sử dụng để tính điểm xét tuyển đại học:
Th1: Các lĩnh vực không sử dụng môn nhân hệ số
 • Trong các ngành nghề không có môn chính hoặc môn nhân hệ số, bạn có thể sử dụng công thức sau để tính điểm xét tuyển:
 • Điểm xét tuyển của đại học được tổng hợp từ điểm M1, điểm M2, điểm M3 và điểm ưu tiên nếu có.
Nó bao gồm:
 • Thí sinh đăng ký dự thi sẽ nhận được điểm M1, M2 và M3 từ các môn thành phần của tổ hợp xét tuyển..
 • Điểm ưu tiên: các quy định của Bộ GD&ĐT và các trường đại học sẽ quyết định.
TH2: Với các lĩnh vực sử dụng môn nhân hệ số
 • Trong các lĩnh vực có môn học nhân hệ số, điểm xét đại học dựa trên thang điểm 40 = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2 + Điểm ưu tiên (nếu có).
 • Điểm xét đại học theo thang điểm 30 được tính bằng cách sử dụng công thức quy đổi sau: [Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2] x 3/4 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm học bạ THPT trong quá trình xét tuyển đại học

Bạn rất quan tâm đến xét học bạ cũng như cách tính điểm tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học. Để tính điểm theo các này, bạn phải đọc kỹ thông tin tuyển dụng của mỗi trường. Mỗi trường xe áp dụng một loại xét tuyển về học bạ riêng. Đôi khi sẽ có hai hình thức phổ biến như sau:
 • Hình thức 1: Đánh giá tổng điểm ba môn trong tổ hợp xét tuyển của năm học kỳ công lại.
Ví dụ, xem xét HK1 lớp 10 đến HK1 lớp 12 hoặc xem xét HK1 lớp 3 từ học kỳ 1, 2 lớp 11 và HK1 lớp 12. hoặc có thể dựa vào các bài kiểm tra của cả năm lớp 12.
Công thức sau đây sẽ được sử dụng để xét tuyển đại học theo môn học: Điểm M1, M2, M3 và điểm ưu tiên (nếu có) tạo thành điểm xét đại học. Ứng dụng cho các lĩnh vực không sử dụng nhân hệ số.
Ngoài ra, điểm xét đại học có thể được tính bằng cách sử dụng công thức sau: Điểm xét đại học = [Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 x2] x 3/4+ ưu tiên, nếu có. áp dụng cho các lĩnh vực yêu cầu môn nhân hệ số 2.
 • Hình thức 2: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập
Ví dụ 2: Bạn Trần Văn A đang thi xét tuyển vào khối A01 ngành quản trị nhân lực tại Đại học Kinh tế TPHCM. Đã được biết rằng A thuộc nhóm ưu tiên thứ hai và đã được cộng một điểm. Sau đây là điểm học bạ của Trần Văn A trong các học kỳ:
 • Tại lớp 10, điểm toán là 6,9, điểm vật lý là 6,6 và điểm tiếng Anh là 6,4.
 • Lớp 11, điểm toán là 8,0, điểm vật lý là 6,6 và điểm tiếng Anh là 7,6.
 • Tại học kỳ 1 của lớp 12, điểm toán là 7,9, điểm vật lý là 7,4 và điểm tiếng Anh là 7,1.
Điểm xét tuyển chi tiết có thể được tính dựa trên bảng điểm trung bình học bạ như sau:
 • Điểm TB trong lĩnh vực toán = (6.9 + 8.0 + 7.9)(7/3) = 7.6
 • Điểm TB trong lĩnh vực vật lý là (6.6 + 6.6 + 7.4) = 6.9.
 • Trong môn tiếng Anh, điểm TB = (6.4 + 7.6 + 7.1) = 7.0.
 • Điểm học bạ được tính bằng 7.6 + 6.9 + 7.0 + 1.0 là 22.5 điểm.
Ví dụ 3: Trong trường hợp trên, nếu A đăng ký xét tuyển học bạ vào một trường khác, thì các tính toán sẽ được thực hiện theo cách sau:
 • Lớp 10 có điểm TB cả năm là 7.2.
 • Lớp 11 có điểm TB cả năm là 7.6.
 • Điểm TB cho các môn HK1 trong lớp 12 là 7,6.
==> Điểm xét học bạ tương đương với 7.2 + 7.6 + 7.6 + 1.0 là 23.4 điểm.
Biết cách tính điểm tốt nghiệp THPT chính xác nhất năm 2023 sẽ giúp bạn biết điểm thi. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Thông tin liên hệ

Website://cungbanchontruong.vn/

Hotline:0347.636163

Zalo
Phone