Làm sao để đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập sao cho đúng hồ sơ, thủ tục, thời hạn. Có những điều gì mà doanh nghiệp cần lưu ý gì về thuế GTGT? Những thắc mắc trên của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khi thành lập công ty, ngoài những lợi ích có được cũng như những hỗ trợ từ nhà nước cho doanh nghiệp mới thành lập như miễn phí thuế môn bài. Kèm theo đó cũng là những nghĩa vụ mà doanh nghiệp cần thực hiện cụ thể là đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập và đóng thuế đúng phương pháp và thời hạn đã được quy định.

Làm sao để đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

 

Đăng ký thuế là gì?

Đăng ký thuế là công việc mà chủ thể đóng thuế khai báo thông tin định danh của mình cho cơ quan thuế hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh. Các cơ quan này thực hiện các trình tự thủ tục và cấp cho chủ thể một mã số để phân biệt chủ thể này với chủ thể khác để tiện lợi, chính xác hơn trong việc quản lý.

  • Đối với chủ thể là cá nhân thì sẽ cần cung cấp các thông tin như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ, nghề nghiệp,… và được điền vào mẫu tờ khai đăng ký thuế thu nhập. Cá nhân sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số thuế gọi mã số thuế thu nhập cá nhân.
  • Đối với chủ thể là tổ chức, doanh nghiệp,… thì cần các thông tin tên doanh nghiệp, trụ sở, ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật,… mọi thông tin sẽ được điền vào biểu mẫu đăng ký thuế. Công ty sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho một mã số thuế doanh nghiệp hay còn là mã số doanh nghiệp, mã số đăng ký kinh doanh.

Thủ tục đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Hồ sơ đăng ký thuế ban đầu

Nhờ những thông tư về đăng ký thuế được thông qua như thông tư 105/2020/TT-BTC, 95/2016/TT-BTC,… các thủ tục cũng như hồ sơ thuế ban đầu đã đơn giản đi rất nhiều mang lại sự thoải mái, an tâm cho người, tổ chức khi đi đăng ký thuế và nộp thuế.

  • Những công ty mới thành lập thường nộp hồ sơ đăng ký thuế chung với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan quản lý doanh nghiệp luôn. Cơ quan quản lý doanh nghiệp sẽ làm việc với cơ quan thuế và cung cấp cho công ty một mã số thuế trùng với mã số doanh nghiệp. Hồ sơ có giấy biểu mẫu đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập theo mẫu 01-ĐK-TCT.
  • Đối với trường hợp tổ chức đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì hồ sơ bao gồm: tờ khai đăng ký thuế; bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực hoạt động của công ty như giấy phép hoạt động, quyết định thành lập,… do cơ quan có thẩm quyền cấp phép; các giấy tờ liên quan khác nếu cần.
  • Đối với cá nhân, hộ kinh doanh đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì hồ sơ cũng tương tự với tổ chức doanh nghiệp đăng ký trực tiếp, bao gồm: Tờ khai đăng ký thuế; bản sao các giấy tờ định danh tính như CMND, CCCD, Hộ Chiếu còn thời hạn; các giấy tờ khác nếu cần.

Làm sao để đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập

Thủ tục khai thuế ban đầu

Đối với từng trường hợp nộp hồ sơ đăng ký như trên sẽ có các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập khác nhau cho từng trường hợp

  • Nếu công ty nộp hồ sơ đăng ký thuế chung với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì thủ tục đăng ký thuế doanh nghiệp mới thành lập rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, và thực hiện các thủ tụcthành lập công tylà đã thực hiện luôn đăng ký thuế.
  • Còn đối với hộ kinh doanh, công ty, tổ chức muốn nộp trực tiếp thì sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan thuế địa phương nơi công ty đặt trụ sở.
  • Cá nhân, hộ gia đình không kinh doanh nộp thuế tại địa phương nơi phát sinh ra thu nhập.

Thời hạn đăng ký thuế lần đầu

Để công việc của bạn cũng như công việc quản lý của các cơ quan nhà nước được diễn ra trơn tru, việc đặt ra một mốc thời gian để nộp hồ sơ đăng ký thuế cũng là rất cần thiết.

  • Chủ thể nộp đăng ký thuế chung với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì thời hạn đăng ký thuế doanh nghiệp mới thành lập lần đầu là thời hạnđăng ký thành lập công ty.
  • Đối với những chủ thể nộp trực tiếp cho cơ quan thuế thì thời hạn đăng ký thuế lần đầu sẽ là 10 ngày kể từ khi có phát sinh nghĩa vụ thuế. Trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập là 10 ngày sau khi được thông báo có giấy phép thành lập và hoạt động.

Đăng ký phương pháp tính thuế gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập

Trong việc đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập, cũng đã có nhiều thắc mắc về thuế gtgt được đưa ra, đôi lúc khiến cho doanh nghiệp hơi rối. Thuế giá trị gia tăng (gtgt) là một trong những loại thuế gián thu quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng phải quan tâm để thực hiện nghĩa vụ thuế sao cho đúng.

Doanh nghiệp cần phải biết đơn vị mình thuộc trường hợp đóng thuế gtgt theo tháng hay theo quý, cũng như phương pháp kê khai thuế gtgt là khấu trừ hay trực tiếp.

Đối với thủ tục thuế cho doanh nghiệp mới thành lập thì mặc định cơ quan thuế sẽ áp dụng kê khai thuế khấu trừ và đóng thuế theo quý cho doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải hoàn thành mẫu 06/gtgt cho doanh nghiệp mới thành lập và nộp cho cơ quan thuế. Trường hợp doanh nghiệp không muốn áp dụng 1 trong 2 hình thức trên hoặc cả 2 thì đó thể đăng ký với cơ quan thuế để thay đổi cho đúng với yêu cầu và mục đích của công ty mình.

Lưu ý rằng, hết chu kỳ 2 năm 1 lần mới được chuyển đổi phương pháp tính thuế gtgt.

Đóng thuế là quyền lợi cũng như nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với đất nước. Vừa giúp đất nước phát triển, còn đảm bảo được các quyền của doanh nghiệp được tốt hơn. Vì những lý do này nên việc đóng thuế cho doanh nghiệp mới thành lập nên được công ty tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại thuế, tính chất đặc điểm của từng loại cũng như phương pháp và thời hạn đóng để thực hiện cho đúng, tránh sai phạm có thể bị phạt.

 

Zalo
Phone