Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm điều lệ nào?

Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân có quy định như thế nào? Nhà đầu tư kinh doanh muốn hoạt động với loại hình này thì cần những gì? Hãy liên hệ ngay vào số 0932 068 886 để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết.

Đa phần nhiều doanh nhân muốn phát triển sự nghiệp, đồng hành với việc đó thì họ cũng mong muốn có thể tự sở hữu công ty của riêng mình nhưng lại không có mấy ai nắm rõ hết được các điều luật, nhất là đối với luật thành lập doanh nghiệp tư nhân mà các nhà đầu tư đang tìm hiểu và hướng tới việc xây dựng và hình thành nên.

Bài viết dưới đây của công ty Tư vấn Quang Minh sẽ cung cấp cụ thể thông tin mà bạn đang nghiên cứu, hãy theo dõi nhé.

Một số điều luật thành lập doanh nghiệp tư nhân

Mức độ được chứng nhận là doanh nghiệp tư nhân hợp pháp của pháp luật cũng dựa vào sự tìm hiểu và tham khảo những thông tin mà nhà đầu tư cần biết.

Do đó trước khi muốn đạt được sự thuận lợi bắt đầu từ việc xây dựng công ty thông qua các thủ tục pháp lý, giai đoạn bạn đang cần phải trau dồi là những quy định thành lập doanh nghiệp tương ứng với nhu cầu của mình để tránh những sai phạm không đáng có xảy ra.

Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm điều lệ nào?

Quy định về vốn đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ theo Điều 189 của Luật doanh nghiệp 2020 có quy định về việc vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân thì:

1. Số vốn đầu tư do chủ doanh nghiệp đăng ký, một cách chính xác.

Lưu ý con số phải ghi rõ bằng đơn vị Đồng của Việt Nam, phần ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác nếu có phải ghi rõ về loại, về số lượng, về giá trị của mỗi loại tài sản đầu tư theo quy định của luật thành lập doanh nghiệp tư nhân.

2. Ghi chép thông tin đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính công ty theo quy định của pháp luật

Về toàn bộ vốn và tài sản kể cả phần vốn vay, tài sản thuê được sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh

3. Có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên nếu như doanh nghiệp muốn giảm vốn xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì bạn chỉ được giảm vốn khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh

Quy định về trường hợp đặc biệt

  • Chủ doanh nghiệp tư nhân cần ủy quyền cho người khác thực hiện và đảm nhận nếu như bị tạm giam, phạt tù, đang trong thời gian chấp hành các biện pháp xử lý hành chính ở cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
  • Nếu chủ của doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người nào thừa kế phần doanh nghiệp này thỏa thuận với nhau, thỏa thuận không được thì phải tiến hành đến việc đăng ký chuyển đổi công ty hoặc giải thể doanh nghiệp tư nhân
  • Quyền thực hiện thông qua người đại diện nếu chủ doanh nghiệp bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong quá trình nhận thức và làm chủ hành vi .
  • Chủ doanh nghiệp cần tạm ngừng, chấm dứt kinh doanh ngành, nghề có liên quan hoặc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân cho cá nhân, tổ chức khác theo quyết định và cấm hành nghề của Tòa án.

Luật thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm điều lệ nào?

Yêu cầu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Khi quyết địnhthành lập công tythì chắc hẳn nhiều bạn cũng phải hiểu rõ được các điều luậtthành lập doanh nghiệp tư nhânmà mình dự kiến sẽ phát triển.

Chúng tôi đã đi sâu về các luật lệ đó nằm ở phần nội dung phía trên, bên cạnh đó bạn cần nắm bắt các văn bản pháp lý đăng ký doanh nghiệp, ở đây là doanh nghiệp tư nhân, dưới đây bao gồm 2 việc quan trọng bạn cần tham khảo như sau:

Hồ sơ mở doanh nghiệp tư nhân

Soạn thảo văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Bảo sao chứng thực các giấy tờ pháp lý của cá nhân như CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu đối với chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân thành lập mới.

Đó là những gì mà bạn cần chuẩn bị để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2020

Quy định về trường hợp người nộp hồ sơ

4 trường hợp về giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ nếu như chủ doanh nghiệp không thể tiến hành gồm có:

  • Ủy quyền cho cá nhân đi nộp
  • Ủy quyền cho tổ chức, đơn vị thực hiện dịch vụ làm thủ tục, ví dụ cụ thể hơn là công tytư vấn thành lập doanh nghiệpQuang Minh chẳng hạn.
  • Ủy quyền cho đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ bưu chính công ích
  • Ủy quyền cho đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ không phải bưu chính công ích

Tư vấn Quang Minhđã điểm qua các luật thành lập doanh nghiệp tư nhân cho các nhà đầu tư, hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho bạn am hiểu các quy định mà pháp luật ban hành, và áp dụng đúng các khoản đó.

 

Zalo
Phone