Hong Kong phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thịt lợn, thịt bò nhập khẩu

Chú thích ảnh
Thịt bò nhập khẩu được bày bán tại một siêu thị ở Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vụ việc trên được phát hiện trong bối cảnh Hong Kong đang áp dụng chiến lược “Zero COVID linh hoạt” – tương tự như chính sách đang được áp dụng ở Trung Quốc đại lục, nhằm mục đích xóa sổ dịch bệnh này bằng mọi giá. Số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày tại Hong Kong đã tăng mạnh kể từ đầu năm nay, đạt mức kỷ lục 7.533 ca trong ngày 21/2, gia tăng sức ép đối với ngành y tế và kiểm dịch của đặc khu này.

Trung tâm An toàn thực phẩm (CFS) đã lấy ngẫu nhiên 36 mẫu phẩm từ lô hàng chứa khoảng 1.100 thùng thịt bò đông lạnh, tổng trọng lượng 29 tấn, được nhập khẩu từ Brazil qua đường biển. Kết quả cho thấy một bao bì bên ngoài và hai mẫu bao bì bên trong cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

CFS cũng thu thập 12 mẫu phẩm từ một lô hàng chứa khoảng 300 thùng bì heo đông lạnh, trọng lượng khoảng 7 tấn, được nhập khẩu từ Ba Lan qua đường biển. Kết quả cho thấy 1 mẫu bao bì bên trong cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thông báo của chính quyền Hong Kong cho biết: “CFS đã ra lệnh cho công ty nhập khẩu liên quan hủy bỏ toàn bộ số thịt bò và bì heo trong cùng lô hàng. Ngoài ra, CFS cũng sẽ tăng cường lấy mẫu phẩm của các sản phẩm tương tự để kiểm tra”.

Hong Kong đã giám sát nguy cơ tiềm ẩn virus SARS-CoV-2 trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ giữa năm 2020. Đặc khu này đã từng hai lần phát hiện các mẫu phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 hồi tháng 8 và 11/2021, lần lượt trên các bao bì đựng cá chim và mực nang.

Các nhà khoa học cho biết COVID-19 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn hô hấp và không thể sinh sôi trong thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, do đó không có khả năng lây truyền sang người khi họ tiêu thụ thực phẩm. Tuy nhiên, họ vẫn khuyến cáo người dân nên có khu vực riêng để xử lý thức ăn sống, đồng thời tuân thủ các quy tắc vệ sinh khi chế biến và nấu chín thức ăn một cách kỹ càng.

Zalo
Phone