Tăng cường trách nhiệm tái chế của doanh nghiệp

Từ ngày 21 – 22/2/2022, trong khuôn khổ Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” do Liên minh châu Âu (EU) và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) và Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp – Expertise France phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC – Bộ Xây dựng) đã tổ chức Khoá đào tạo giảng viên về Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) đối với bao bì tại TP Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Khóa đào tạo.

Khóa đào tạo nhằm bổ sung nguồn giảng viên cho các khóa học về EPR dành cho tất cả các doanh nghiệp thành phần tham gia sản xuất và tiêu dùng bao bì tại miền Trung. Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm áp dụng cơ chế EPR vào thực tiễn hiện nay tại Việt Nam.

Thực tế tại Việt Nam, nguyên tắc cơ bản của cơ chế EPR được đưa vào Luật Bảo vệ môi trường 2020 với kỳ vọng cải thiện hệ thống quản lý chất thải rắn, từng bước hình thành ngành Công nghiệp tái chế và là nền tảng quan trọng cho việc xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam trong thời gian tới.

Khóa đào tạo đã chia sẻ các nội dung liên quan đến lộ trình áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, lựa chọn EPR là một phần thiết yếu của mô hình kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó, giới thiệu các chính sách và dự thảo Nghị định EPR; bộ công cụ EPR đối với bao bì; vai trò của lực lượng thu gom, xử lý phế liệu tự do trong việc thu gom và phân loại rác thải bao bì trong chương trình EPR ở Việt Nam; bài học kinh nghiệm và đề xuất cho việc thực hiện cơ chế EPR tại Việt Nam…

Zalo
Phone