So sánh tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội BSCI với SA8000 và SMETA

Ngày nay, chủ đề về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều không chỉ từ các tổ chức xã hội, chính phủ và các nhà nghiên cứu mà còn từ các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Một trong những tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là BSCI, SA 8000, SMETA, ISO 45001:2018, WRAP, WCA, ETI… Trong bài viết này, cùng bao bì Khang Thành so sánh điểm giống và khác nhau giữa ba tiêu chuẩn BSCI, SA8000 và SMETA.

Khái niệm các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội

Tiêu chuẩn BSCI

BSCI, viết tắt của thuật ngữ Business Social Compliance Initiative, là một bộ tiêu chuẩn để đánh giá việc tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh xuất hiện từ một đề xuất năm 2003 của Hiệp hội Ngoại thương (FTA). Bộ tiêu chuẩn này được tạo ra với mục đích tạo ra một diễn đàn chung cho các quy tắc ứng xử của Châu Âu và hệ thống giám sát trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các tiêu chí đánh giá dựa trên thang điểm A, B, C… và chỉ ra mức độ đáp ứng và tuân thủ của công ty.

Mục tiêu cuối cùng của BSCI là cải thiện điều kiện làm việc trong các chuỗi cung ứng toàn cầu trên thế giới. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được khi có sự cam kết mạnh mẽ của những người tham gia triển khai hệ thống.

>>> Vì sao tham gia BSCI là thể hiện trách nhiệm với xã hội

tieu chuan trach nhiem xa hoi bsci
Tham gia BSCI như một lời cam kết của doanh nghiệp trong việc tuân thủ và có trách nhiệm với xã hội

Tiêu chuẩn SA8000

Tiêu chuẩn SA 8000 là hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội đầu tiên được phát triển bởi SAI – Social Accountability International (Tổ chức Trách nhiệm Xã hội Quốc tế) là một tổ chức phi chính phủ toàn cầu được thành lập vào năm 1977 nhằm thúc đẩy quyền con người tại nơi làm việc. Tổ chức này bao gồm đại diện từ các hiệp hội, tổ chức nhân quyền và quyền trẻ em, học viện, nhà bán lẻ, nhà sản xuất, nhà thầu, nhà tư vấn và các công ty tài chính.

SA là viết tắt của Social Accountability và có nghĩa là trách nhiệm xã hội. SA 8000 là tiêu chuẩn quốc tế được công bố lần đầu vào năm 1997 và lần thứ hai được công bố vào năm 2001. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về quản lý trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nhằm cải thiện điều kiện làm việc trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn SMETA Sedex

Sedex là một tổ chức phi lợi nhuận có sứ mệnh thúc đẩy đổi mới đạo đức và trách nhiệm xã hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Đến nay, Sedex là một hợp tác xã lớn với hơn 27.000 thành viên, 23 khu vực và hơn 150 quốc gia. SMETA là viết tắt của Sedex Member Ethical Trade Audit, là một phương pháp được công nhận và sử dụng rộng rãi để đánh giá và báo cáo các hoạt động thực hành có đạo đức và trách nhiệm xã hội.

SMETA được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng và giảm thiểu sự trùng lặp trong việc đánh giá các hoạt động kinh doanh có đạo đức và có trách nhiệm với xã hội.

tieu chuan trach nhiem xa hoi bsci

Bên cạnh chất lượng sản phẩm dịch vụ, yếu tố con người là điều được ưu tiên tại nhiều doanh nghiệp, trong đó có bao bì Khang Thành

So sánh tiêu chuẩn BSCI và SA8000

Đánh giá nhà máy BSCI là bước đầu tiên hướng tới chứng nhận SA8000.

Bộ Quy tắc Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp BSCI khuyến khích các nhà cung cấp vượt quá các yêu cầu tối thiểu của Bộ Quy tắc Ứng xử BSCI để đạt được chứng nhận Tiêu chuẩn Quản lý Xã hội Quốc tế SA8000. Tiêu chuẩn SA8000 bao gồm các yêu cầu của Bộ nguyên tắc BSCI và có giá trị trong ba năm.

Trong giai đoạn này, nếu cần thiết, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá lại trong vòng 6 tháng, để xác nhận việc tuân thủ các quy định. Bộ Quy tắc Ứng xử BSCI được phát triển với sự hợp tác của Tổ chức Sáng kiến ​​Trách nhiệm Xã hội Quốc tế (SAI) như một bước đệm cho SA8000.

Nếu một công ty đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn SA8000, thì không cần phải thực hiện Quy tắc ứng xử BSCI miễn là chứng nhận SA8000 vẫn còn hiệu lực. Kết quả đánh giá sẽ được đăng tải trên website của tổ chức chứng nhận.

tieu chuan trach nhiem xa hoi bao bi Khang Thanh
Đạt tiêu chuẩn quốc tế là một trong những cách tốt để không ngừng nâng cao điều kiện và môi trường làm việc tốt hơn

Tiền lương

 • Bộ Quy tắc Ứng xử BSCI nhấn mạnh đến mức lương tối thiểu hợp pháp hoặc mức lương theo thông lệ của ngành.
 • SA8000 nhấn mạnh quyền của người lao động trong chuỗi cung ứng, được nhận mức lương không phải là mức lương tối thiểu hợp pháp hoặc tiêu chuẩn ngành.

Thủ tục đánh giá

 • SA8000 cần các thủ tục và quản lý được cải tiến và có hệ thống hơn.
 • BSCI tập trung vào một điểm hoặc yếu tố cụ thể, BNW (Mức lương cần thiết cơ bản) là một điều khoản bắt buộc của SA8000 nhưng chỉ là một tham chiếu cho BSCI.

Quy tắc đánh giá

 • Nếu một công ty đáp ứng các yêu cầu của BSCI thì họ sẽ không được kiểm toán lại trong 3 năm.
 • Tuy nhiên SA8000 yêu cầu kiểm toán giám sát 6 tháng một lần trong chu kỳ chứng nhận 3 năm.

Người mua hàng

 • SA8000 có thể được tạo ra mà không cần người mua và có thể được sử dụng như một công cụ tiếp thị
 • BSCI chỉ nên được thực hiện khi có sự đồng ý của người mua. SA8000 không giải quyết được các vấn đề môi trường, nhưng BSCI thì có.
tieu chuan trach nhiem xa hoi bao bi Khang Thanh
Điểm cộng của BSCI là có thêm các yếu tố đánh giá trách nhiệm của doanh nghiệp với môi trường

So sánh tiêu chuẩn BSCI và Smeta

Điểm giống nhau

 • Một số khách hàng chấp nhận tiêu chuẩn Sedex có thể chấp nhận BSCI.
 • Cả chứng nhận Smeta và chứng nhận BSCI đều là đánh giá trách nhiệm xã hội của nhà cung cấp.

Điểm khác nhau

Khía cạnh chính sách

 • Việc công nhận BSCI nhằm vận động cộng đồng doanh nghiệp tuân thủ các đánh giá trách nhiệm xã hội của các đối tác xã hội của thành viên BSCI. Các đánh giá của BSCI chủ yếu bao gồm tuân thủ luật pháp, cấm lao động trẻ em, cấm lao động cưỡng bức, tự do liên kết và quyền thương lượng tập thể, không phân biệt đối xử, thù lao, giờ làm việc, an toàn tại nơi làm việc, môi trường và an toàn. Ngày nay, BSCI quy tụ hơn 1.000 thành viên đến từ 11 quốc gia, chủ yếu là các nhà bán lẻ và người mua Châu Âu. Họ tích cực thúc đẩy công nhận BSCI ở các nước trên thế giới để cải thiện hồ sơ nhân quyền của họ.
 • Smeta cũng là một xếp hạng trách nhiệm xã hội. Nó có nhiều điểm tương đồng với các đánh giá trách nhiệm xã hội nói chung, chủ yếu liên quan đến lao động của nhà cung cấp, sức khỏe và an toàn, và các khía cạnh môi trường. Vương quốc Anh và các quốc gia có liên quan khác hiện yêu cầu các nhà máy liên quan phải vượt qua đánh giá của Sedex. Các thành viên chính của Sedex bao gồm TESCO, P&G, ARGOS, BBC và M&S.
Phạm vi áp dụng
 • Chứng nhận BSCI chủ yếu áp dụng cho các khách hàng Châu Âu có trụ sở tại Liên minh Châu Âu.
 • Sedex chủ yếu dành cho khách hàng Châu Âu có trụ sở tại Châu Âu.
tieu chuan trach nhiem xa hoi bao bi Khang Thanh
Mỗi tiêu chuẩn đều có lợi thế riêng, với mục tiêu chung tạo nên môi trường làm việc tốt hơn

Công ty bao bì Khang Thành đón nhận chứng nhận BSCI

Với phương châm “Đặt chất lượng sản phẩm là trọng tâm. Lợi ích khách hàng là then chốt. Nâng cao đời sống người lao động, đóng góp cộng đồng là nghĩa vụ”, công ty bao bì Khang Thành đã đạt tiêu chuẩn BSCI như cam kết kinh doanh bền vững gắn liền với trách nhiệm xã hội. Bên cạnh đó, Khang Thành hân hoan đón nhận chứng nhận quốc tế khác như ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, FSC, G7 Printing, L’Oreal Audit, Walt Disney ILS. Chúng tôi tin rằng, kinh doanh chỉ bền vững khi gắn liền với trách nhiệm xã hội và cộng đồng.

tieu chuan trach nhiem xa hoi
Bao bì Khang Thành vinh dự đạt các tiêu chuẩn quốc tế, cùng hướng đến môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp và chuẩn mực

Gần 20 năm cung cấp các giải pháp bao bì đến các đối tác trên 20 quốc gia, chúng tôi giúp bạn giải quyết các vấn đề bao bì với các giải pháp an toàn, chất lượng. Bạn có thể liên hệ tại:

BAO BÌ KHANG THÀNH – HOUSE OF PACKAGING
Tel: 077 8878 222 ​
Email: info@khangthanh.com

Zalo
Phone